Librarian Pick

Recommended books from librarians

  • แนะนำหนังสือ-
  • หนังสืออื่น ๆ-
  • หนังสือวิชาการ-
  • นิยาย-
เจ้า พ่อค้า ชาวนา นายทุน และเครือข่ายธุรกิจ : การก่อตัวของกลุ่มทุนในประวัติศาสตร์เศรษฐกิจล้านนา

เจ้า พ่อค้า ชาวนา นายทุน และเครือข่ายธุรกิจ : การก่อตัวของกลุ่มทุนในประวัติศาสตร์เศรษฐกิจล้านนา ““การขยายเส้นทางรถไฟในทศวรรษที่ 2450 ก่อให้เกิดการขยายตัวของการผลิตเพื่อขาย นำมาสู่การสิ้นสุดลงของการค้าและการขนส่งทางเรือ” (คำนำ) การศึกษาประวัติศาสตร์เศรษฐกิจภาคเหนือ แสดงให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจในภาพรวม สะท้อนให้เห็นการพัฒนาที่มีต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจ และส่งผลต่อความเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจในมิติต่าง ๆ บรรณานุกรม ชัยพงษ์ สำเนียง.…

นาวานรก

นาวานรก “หากเห็นใครอู้งานแม้แต่น้อย จะเอาเหล็กเผาไฟนาบ” (หน้า 176)   พบกับการตีแผ่ด้านมืดของประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นในรัชสมัยไทโช-โชวะ เรื่องราวของแรงงานที่ต้องตรากตรำทำงานบนเรือโรงงานปู ท่ามกลางสภาวะอันโหดร้ายและอยุติธรรม ถูกเอารัดเอาเปรียบจากอำนาจทุนนิยมและรัฐ จนกลายเป็นหนังสือต้องห้ามในญี่ปุ่นในยุคหนึ่ง กระนั้นก็ยังขายดีตลอดกาล นิยมอ่านกันแพร่หลายในหมู่คนหนุ่มสาวมาจนถึงปัจจุบัน และถูกนำไปดัดแปลงเป็นละครเวที ภาพยนตร์ และมังงะอยู่หลายครั้ง บรรณานุกรม โคบายาชิ, ทาคิจิ. (2565).…

วันนี้พอมีเวลาบ้างหรือยัง

วันนี้พอมีเวลาบ้างหรือยัง “เขาทำให้โลกที่วุ่นวายง่ายขึ้นมาบ้าง ซึ่งบางทีคนเราก็ต้องการแค่นี้” (หน้า 8)   เรามีเวลาให้กับอะไรมากมาย แต่พอเป็นเรื่องของตัวเองหรือคนสำคัญ บางครั้งก็เผลอผัดไปเรื่อย ๆ ใช้ชีวิตมาถึงจุดหนึ่ง จึงได้เรียนรู้ว่าสิ่งต่าง ๆ ล้วนมีเดดไลน์ เพียงแต่ว่าเป็นเดดไลน์ที่เราอาจไม่รู้ว่าคือวันไหน สิ่งที่ทำได้คือ ทำทุกอย่างให้เต็มที่ ให้เวลากับสิ่งที่สำคัญจริง ๆ เพื่อจะได้ไม่…

ออกแบบชีวิตด้วยเทคนิคปฏิทิน 100 ปี

ออกแบบชีวิตด้วยเทคนิคปฏิทิน 100 ปี “5 หัวใจสำคัญของการเขียนปฏิทิน 100 ปี” (หน้า 17)   หนังสือเล่มนี้กล่าวถึงตัวตนของตัวเองในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต โดยใช้ปฏิทินมาเป็นสื่อกลางเพื่อให้ผู้อ่านได้มองเห็นเป็นรูปธรรม เริ่มจากสำรวจความต้องการผ่านคำถาม จากนั้นให้เขียนคำตอบ ความคิด และความรู้สึกที่เกี่ยวข้องลงบนกระดาษโน้ต แล้วแปะลงบนปฏิทิน 100…

กาลครั้งหนึ่ง…ถึงเธอ

กาลครั้งหนึ่ง…ถึงเธอ “พอเขาบอกดีแล้ว เก่งแล้ว นั่นทำให้เรารู้สึกว่าตัวเองมีค่า อยากทำให้ดียิ่งกว่าเดิม” (หน้า 73) เล่มนี้จะทำให้หวนคิดถึงใครบางคนที่ อาจอยู่ในบางช่วงบางตอนของเรื่องราวความรัก ที่เคยเกิดขึ้นหรืออาจเป็นใครบางคนที่กำลังอยู่ข้างกันตอนนี้ บรรณานุกรม นักสะสมผีเสื้อ. (2566). กาลครั้งหนึ่ง…ถึงเธอ. สปริงบุ๊กส์. เลขหมู่ : PL4209.4.น66 ก65 โดย…

การเขียนเพื่อการเผยแพร่งานวิจัย

การเขียนเพื่อการเผยแพร่งานวิจัย “คณะผู้ทรงคุณวุฒิ จะต้องไม่ใช่คณะกรรมการตรวจรับทุนหรือตรวจรับงานจ้าง เพื่อให้งานวิจัยนั้นเป็นไปตามวัตถุประสงค์หรือข้อกำหนดของสัญญาจ้างเท่านั้น” (หน้า 35)   เนื้อหาเกี่ยวกับการเผยแพร่งานวิจัยสาขาสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ การเขียนรายงานการวิจัย ให้อ่านมีความรู้ ความเข้าใจสาระสำคัญนำเสนอมุมมองใหม่ หลักเกณฑ์ หลักการ ทฤษฏีและการปฎิบัติและได้นำไปใช้ในการศึกษาค้นคว้า บรรณานุกรม ชุติมา สัจจานันท์. (2566). การเขียนเพื่อการเผยแพร่งานวิจัย. สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.…

ฉันจะลืมความรู้สึกนี้ในสักวันหนึ่ง

ฉันจะลืมความรู้สึกนี้ในสักวันหนึ่ง “ใครก็ได้ช่วยนำความรู้สึกของผมไปที นำมันไปจากสถานที่ที่ไร้ความหมายแห่งนี้” (หน้า 2)   “คายะ ซูซูกิ” เด็กหนุ่มมัธยมปลาย ผู้เบื่อหน่ายกับการใช้ชีวิต เขาคิดว่าทุกคนบนโลกนี้รวมถึงตัวเขาเป็นมนุษย์ที่น่าเบื่อ ไร้สีสัน วันหนึ่งเด็กสาวจากต่างโลกปรากฏตัวต่อหน้าเขา คายะเห็นแค่ตาและเล็บของอีกฝ่ายเท่านั้น แต่เขากลับรู้สึกว่าเธอน่าสนใจเป็นอย่างมาก เรื่องราวความรักของเด็กหนุ่มและเด็กสาวจากต่างโลกจะเป็นอย่างไรมาลุ้นกัน บรรณานุกรม ซูมิโนะ, โยรุ. (2565).…

Loading

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

ข้อมูลนี้มีประโยชน์หรือไม่

Thanks for your feedback!